Chim yến hàng là loài chim sống ở các vùng biển miền Trung. Tổ yến là sản phẩm quý, dùng để tiến vua. Tổ yến mang nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe.
Tổ chim yến được người dân gọi là tai yến, còn tên trong y học là yến sào. Hàng năm, người ta khai thác tổ yến hai lần. Lần khai thác đầu tiên vào khoảng tháng 3, trước khi chim đẻ trứng. Lần thứ hai trong năm là vào tầm tháng 7 và tháng 8, khi chim non rời tổ. Sau khi tổ được lấy đi, đôi chim yến tiếp tục xây tổ khác. Khoảng thời gian giữa những lần khai thác được bố trí hợp lý với cuộc sống của loài chim.
Tổ yến có hình tròn hoặc hình bầu dục, màu trắng xám hoặc hồng đỏ, chỉ to bằng nửa quả trứng vịt, chiều dài mỗi tổ khoảng 7 cm, rộng 5 cm, trọng lượng 10 g. Có những tổ nặng ấp đôi. Những tổ chim xây lần đầu thường to và dày hơn, càng xây lần sau càng nhỏ và mỏng hơn.
Sau khi khai thác từ hang trên đảo, tổ yến được làm sạch chất bẩn, loại bỏ lông tơ và phân loại.
- Yến huyết là loại có màu đỏ tươi, viền trắng. Đây là loại cao cấp vì rất hiếm gặp, mỗi vụ thu hoạch người ta chỉ lấy được vài trăm tổ.
- Yến quang (yến bạch) là loại tổ làm lại lần hai, to dày, trắng trong, nặng khoảng 10-12 g, là yến sào loại một.
- Yến thiên là loại tổ có màu trắng đục, xanh, vàng, nặng 9-10 g, loại này được xếp là loại hai.
- Yến địa, tổ màu xám, tím hoặc đen nhạt, nhẹ hơn, chỉ nặng có 6-7 g,đây là tổ của các con chim già, đây là tổ loại 3
Ngoài ra, còn có các loại tổ yến khác như yến bã trầu hoặc yến bài. Đây là loại là tổ chim vẫn chưa làm xong hoặc đang làm bị vỡ. Yến mao là loại tổ mới được làm lần đầu còn yến xiêm là tổ bẩn, dính đầy lông nên ít được sử dụng.
Cách chế biến tổ yến
Tổ yên sau khi mang về, ngâm trong nước lạnh trong 3-4 giờ hoặc ngâm nước nóng khoảng 1/2-1 giờ. Khi các sợi trong tổ tã ra thì vớt ra, loại bỏ lông chim, rêu núi và các chất bẩn. thay nước và khỏa đều. Rửa nhiều lần cho đến khi sạch rồi để ráo nước. Bạn sẽ thấy sợi yến có màu trắng lục nhạt
Tổ yến là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, hàm lượng protein từ 43-55%, cùng nhiều acid amin quan trọng. Trong tổ yến, hàm lượng glucose cao; ít mỡ, có các vitamin B, C, E, PP; natri, sắt, photpho.
Chính vì thế mà tổ yến được nằm trong bát trân cùng với bào ngư, hải sâm, vi cá mập, bàn tay gấu, đế chân voi,…Nếu bạn có cơ hội du lịch Nha Trang, đừng quên mua tổ yến về làm quà
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét