Thứ Năm, 7 tháng 4, 2016

Chuẩn bị mâm cúng tết hàn thực


Mỗi năm, cứ mỗi dịp 3/3 âm lịch là người dân lại rủ nhau mua bột mua nhân về làm bánh trôi bánh chay cúng Tết Hàn Thực. Cái tên này bắt nguồn từ một sự tích bên Trung Quốc, và được du nhập vào văn hóa Việt Nam


Theo phong tục người việt, mâm cúng trong dịp Tết Hàn Thực không thể thiếu bánh trôi và bánh chay, ngoài ra, không cúng loại bánh nào khác.
Mâm cúng ngày Tết Hàn Thực phải đủ : Hương, hoa, trầu cau cùng với 5 hoặc 3 bát bánh trôi và 5 hoặc 3 bát bánh chay.


Theo sự tích Tết Hàn Thực bên Trung Quốc thì ngày này là ngày cấm đốt lửa, người dân chỉ được ăn đồ nguội. Điều này được duy trì từ đời vua Tấn Văn Công thời Xuân Thu - Trung Quốc. Văn hóa Việt Nam chịu ảnh hưởng văn hóa khá nhiều của văn hóa Trung Quốc nên Tết Hàn Thực cũng được du nhập. Tuy vậy, Tết Hàn Thực của người dân Việt Nam lại mang một ý nghĩa hoàn toàn khác. Dân Việt ta coi dịp này là một dịp để tưởng nhớ tới gia tiên.


Còn về số bát bánh trôi, bánh chay trên mâm cũng phải là 5 bát hoặc 3 bát bởi vì các cụ ta quan niệm số lẻ là số tâm linh, vì vậy khi thắp hương người ta cũng chỉ thắp 1 hoặc 3 nénchứ không bao giờ thắp số nén hương chẵn.
Tết Hàn Thực, ngoài cũng bánh trôi, bánh chay, các gia đình cũng có thể đưa thêm các loại hoa quả khác tùy tâm. Sau khi đưa mâm cúng lên ban thờ, các gia đình thắp hương và khấn gia tiên theo Bài cúng Tết Hàn Thực được lưu truyền trong dân gian từ xưa đến nay.

>> xem thêm: du lịch sapa

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét