Đi du lịch Quan Lạn mà chưa từng đi ra bờ biển đào sá sùng và thưởng thức đặc sản là vô cùng đáng tiếc. Sá sùng Quan Lạn đã nổi tiếng từ rất lâu đời, là cống phẩm cho vua ngày xưa, giờ đây, loài này không còn phổ biển nữa và giá cả cũng đắt đỏ hơn rất nhiều
Sá sùng Quan Lạn luôn đứng đầu trong những nơi có sá sùng ngon nhất cả nước bởi tại đây có bờ biển cát trắng, sạch, vì vậy sá sùng ở đây có mình sáng màu.
Trải nghiệm ra bãi cát đào sá sùng vô cùng thú vị nhưng không phải ai cũng có thể tham gia bởi vì đây là công việc khó khăn, đòi hỏi người đi phải nhanh tay, nhanh mắt mà lại đòi hỏi sự kiên nhẫn. Có khi đào cát 10 lần nhưng 9 lần không tìm được gì. Đào được sá sùng tươi, có thể đem về nấu canh, hoặc đem bán phơi khô.
Sá sùng tươi trông giống hệt con giun, to hơn và màu hồng ửng. Thoạt nhìn, ắt hẳn sẽ có người sợ cái vẻ ngoài xấu xí của chúng.
Sá sùng rất đắt, loại tươi có thể được mua ngay tại chỗ với giá lên tới 280.000 đến 300.000 đồng/kg. Còn loại phơi khô thì có thể lên tận 3,8- 4 triệu đồng/kg
Sá sùng tươi được chế biến thành các món canh như canh bầu, canh bí. Còn sá sùng khô ngoài nấu phở, người ta còn chiên vàng, chấm với tương ớt ăn giòn tan, vị ngọt lừ khó phai.
Trước khi đem vào chế biến, người ta phải xoa sá sùng thật kỹ để loại bỏ hết cát.
Nước phở xưa mà không có sá sùng thì không thể là nước phở ngon được. Chỉ với xương bò và vài con sá sùng là nước phở ngọt, không cần hạt nêm, mỳ chính. Ngày nay, nước phở ít chỗ còn cho sá sùng vào vì chúng giờ đắt đỏ.
Ngày trước, sá sùng ở Quan Lạn rất nhiều, nhiều vô cùng, đào có buổi sáng là được cả rổ. Ngày nay, điều kiện thay đổi nhiều, số lượng sá sùng ít đi đáng kể, giá cả ngày càng đắt đỏ nên không phải ai cũng có thể ăn
>> kinh nghiệm phượt cô tô 2016
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét