Thứ Sáu, 26 tháng 8, 2016

Món ngon ít biết tại Sapa

Lẩu cá hồi


Khí hậu ôn đới và cận nhiệt đới ở Sa Pa đã khiến người dân nơi đây nuôi thành công cá hồi, tạo nguồn thực phẩm mang giá trị dinh dưỡng cao mà cần phải nhập khẩu từ nước ngoài. Từng thớ cá săn chắc, ngọt thịt, màu hồng cam đẹp mắt kết hợp với măng chua, lá giang, bông bí, hoa chuối… trong nồi lẩu thơm ngon khiến mọi người thích thú khi đến thăm vùng đất này. Ngoài lẩu, cá hồi còn có thể nấu thành món nướng, nấu gỏi, nấu cà ri.


Mầm đá

Món ăn này không chỉ có trong tích Trạng Quỳnh dâng vua mà có thât tồn tại ngoài đời thực. Chỉ khác là thứ rau lạ này không tốn nhiều công sức chế biến, thậm chí chỉ chỉ chần sơ qua nước sôi là có thể ăn được. Ở Sa Pa, cải mầm đá chỉ xuất hiện từ đầu tháng 11 đến tháng 3 âm lịch, không dễ để tìm mua.
Mầm đá cùng giống như ngồng cải bình thường mà ngọt và thơm hơn, thường ăn kèm với muối vừng hoặc trứng dầm với mắm. Mầm đá xào thịt trâu là món ăn gây nghiện cho dân nhậu, đặc biệt là khi bên cạnh có hũ rượu San Lùng

Thắng cố

Món ăn này người dân tộc H’mông  giữ được cách chế biến cổ truyền ở các phiên chợ Bắc Hà, Sa Pa. Một chảo thắng cố có thịt và nội tạng ngựa được nấu nhừ trên bếp than. Nguyên liệu đã ướp sẵn với thảo quả, quế chi, hoa hồi và các gia vị truyền thống khác.
Thắng cố không phải là món ăn bắt mắt, hay là hương vị cũng khiến nhiều du khách e ngại. Tuy vậy, ai tới Sa Pa mà không ăn thắng cố thì coi như chưa thực sự tìm hiểu hết ẩm thực phố núi. Thắng cố ăn cùng cải mèo và nước chấm pha ớt Mường Khương là thích hợp nhất.

Cuốn sủi

Đây là món ăn độc đáo của Lào Cai, còn được biết với tên gọi là phở khan. Cuốn sủi có bánh phở, củ dong chiên giòn, thịt bò, rau thơm, lạc giã, hạt tiêu, ớt và loại sốt đặc biệt nấu từ nhiều loại gia vị. Trộn đều các thành phần rồi ăn kèm với rau sống, bữa sáng quen thuộc ở vùng cao có hương vị thật hấp dẫn.
Thời tiết đặc biệt ở Sa Pa khiến món cay nóng này thích hợp để ăn vào suốt bốn mùa

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét