Thứ Ba, 23 tháng 8, 2016

Bột chiên - món ăn vặt nức tiếng


Bột chiên là thức ăn vặt quen thuộc của teen Sài Gòn. Món ăn này có giá phải chăng, thưởng chỉ 20k/đĩa, lại được chế biến nhanh, gọn, nhiều thành phần (thường rán với trứng và tóp mỡ) nên được các bạn trẻ rất yêu thích. Món ăn này có nguồn gốc từ Trung Hoa, được người Hoa mang vào nước ta với mùi vị không khác nhiều so với nguyên bản. Món này xuất hiện ở trong Nam, thường được mọi người ăn chơi vào các buổi sáng và buổi tối, vì vậy nếu có dịp tới du lịch Sài Gòn miền tây, bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ngon hấp dẫn này.



Cách chế biến món bột chiên không quá phức tạp nhưng đòi hỏi sự khéo léo và kinh nghiệm cao. Đầu tiên sẽ khuấy đều bột gạo và bột năng với một lượng nước ấm nhất định, tỷ lệ này không có công thức chuẩn xác mà tùy thuộc kinh nghiệm của từng người làm. Tiếp đó, người ta cho thêm 1 muỗng dầu ăn, nêm nếm gia vị rồi tiếp tục bắc nồi lên bếp cho lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi bột đặc lại.
Sau khi bột chuyển sang đặc và trong, đổ bột vào khuôn rồi cho vào hấp 30 phút, để nguội. Ngoài ra, cũng có một số người bỏ bột đã hấp vào ngăn mát tủ lạnh vì sau đó đưa bột đi chiên sẽ ngon hơn. Tới khi bột nguội, cắt bột thành miếng vuông, rưới nước tương lên rồi trộn đều.
Cuối cùng là đưa bột đi chiên. Phải chiên bột trên những chảo gang rất lớn với nhiệt độ cao. Chiên bột phải chỉnh lửa để vỏ ngoài của bột giòn tan mà bên trong vẫn mềm và thơm. Không ai lấy chảo thường và bếp ga gia đình để chiên bột cả vì nếu sử dụng những loại này thì bột sẽ bị hỏng.
Đun tới khi chảo thật nóng, cho một chút mỡ nước vào chảo, cho 10 - 12 miếng bột vào và chiên vàng, sắp chín cho thêm trứng gà, tán đều, rắc hành lá, rồi lật lại cho vàng mặt kia là được.


Bột chiên phải là loại làm từ loại gạo mới thì bột trắng và thơm. Còn làm bằng gạo cũ thì khi chiên lên miếng bột sẽ bị xỉn màu.

Miếng bột chiên phải đạt đủ độ mịn, độ dẻo. Chảo chiên dùng chảo gang dày rộng mặt, không lắng mỡ, thời gian chiên bột chỉ ngắn ba, bốn mươi giây với nhiệt độ cao, nếu không bột bị dai và ngậm mỡ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét