Thái Lan: Không dùng dĩa đưa thức ăn vào miệng
Ở Thái Lan, mọi người có thể dùng dĩa cùng với thìa để chia thức ăn, nhưng không được đưa dĩa vào miệng khi đang ăn cơm bởi người Thái Lan coi đây là hành động có tính xúc phạm.
Italy: Không bao giờ cắt nhỏ mỳ
Nếu bạn không muốn xúc phạm người Italy thì không bao giờ được dùng dao cắt nhỏ mỳ rồi mới ăn. Thay vì thế, hãy dùng dĩa để cuốn các sợi mỳ lại và cho vào miệng.
Trung Quốc: không được ăn hết thức ăn trong đĩa
Ở Trung Quốc, để lại một ít thức ăn trên đĩa là thể hiện việc đầu bếp đã hào phóng cho bạn rất nhiều thức ăn mà bạn không thể ăn hết được.
Ấn Độ: không tự rót đầy nước cho mình
Nếu cốc nước của bạn đã gần hết, hãy rót cho người khác và họ sẽ rót lại cho bạn.
Tây Ban Nha: không nhúng bánh mỳ vào trong súp
Tại Tây Ban Nha, nhúng bánh mỳ vào chén nước súp bị xem là hành động bất lịch sự
Nhật Bản: không dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác
Điều này gợi lên nghi thức đám tang trong Phật giáo liên quan đến việc chuyển xương cốt hỏa táng. Một số quy tắc khác là không được cắm đũa lên bát cơm, không được liếm đồ ăn khi vẫn còn đang cầm đũa, không được vắt chéo đũa
Tanzania: Không ngửi mùi đồ ăn
Ở Tanzania việc hít mùi thức ăn được cho rằng đồ ăn bị thối và thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với đầu bếp.
Philippines: Không dùng tay trái khi ăn
Ở Philippines, luôn ăn bằng tay phải và để tay trái khỏi bàn ăn, dùng tay phải để đưa thức ăn cho người khác. Ở Bắc Phi và Trung Đông bàn tay trái bị coi là “ô uế” theo truyền thống Hồi giáo.
Bồ Đào Nha: Không yêu cầu muối và hạt tiêu
Nếu bạn xin thêm muối và hạt tiêu cho món ăn, đầu bếp sẽ nghĩ bạn không vừa miệng với món ăn và cần thêm gia vị bổ sung.
Hàn Quốc: không ăn trước người lớn tuổi
Tôn trọng người lớn tuổi là nguyên tắc trong văn hóa Hàn Quốc. Người lớn tuổi trong bữa ăn phải là người dùng bữa đầu tiên, biểu hiện của sự tôn trọng từ người ít tuổi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét