Ở Việt Nam, cầu gai thường có nhiều ở biển miền nam và miền trung, ở miền Bắc thì nếu có dịp đi du lịch Cô Tô bạn cũng có thể thưởng thức món ăn này. Các món ngon làm từ cầu gai phải kể đến là cầu gai ăn sống với cải bẹ xanh, mù tạt, cháo cầu gai và cầu gai nướng mỡ hành.
Cầu gai ăn với mù tạt
Cầu gai ăn sống có vị hơi ngái nhưng ăn cùng mù tạt nên rất ngon và bổ. Thông thường, người ta ăn cầu gai sống với cải bẹ xanh, mù tạt hoặc muối tiêu chanh.
Đầu tiên tách đôi con cầu gai, rửa sạch gân máu bên trong và nạo lấy thịt. Cho phần thịt vào bát, thêm một ít nước cốt chanh và mù tạt, đánh đều lên rồi thưởng thức cùng cải bẹ xanh. Ăn món này bạn sẽ cảm nhận được vị hăng nồng của cải, cay xè lưỡi của mù tạt cùng vị béo ngậy, thơm ngon của thịt cầu gai.
Nếu là người không ăn được mù tạt thì bạn hoàn toàn có thể thay bằng muối tiêu chanh và rau răm.
Cháo cầu gai
Cầu gai nấu cháo là một cách chế biến khá phổ biến. Cách làm món này vô cùng đơn giản nhưng yêu cầu để có được một nồi cháo ngon là phải chọn được cầu gai tươi, ngọt thịt.
Cầu gia còn tươi được mang rửa sạch, tách đôi. Dùng thìa dạo lấy từng lớp thịt vàng ươm và hàng trứng chạy dọc theo lớp vỏ. Để riêng chỗ thịt đó ra tô rồi ướp chung với các loại gia vị như tiêu, hành. Sau khi thịt ngấm, cho tất cả lên chảo dầu đảo sơ. Sau đó đổ hỗn hợp vào nồi cháo, đun tiếp đến khi cháo sôi lại là được.
Cầu gai nướng mỡ hành
Đây là món ăn làm từ cầu gai được mọi người yêu thích nhất. Món ăn ngon, đậm đà, cách chế biến nhanh nên vẫn giữ được chất dinh dưỡng của nguyên liệu.
Cầu gai sau khi rửa sạch, cắt bớt gai, cắt đôi, cho thêm vào một ít mỡ hành vào và nướng lên. Sau một chút, mùi thơm của thịt cầu gai bắt đầu tỏa ra ngào ngạt, đồng thời thịt cũng chuyển sang màu vàng ươm là được. Khi ăn, cho thêm một chút muối tiêu chanh để thêm vị đậm đà.
>>xem thêm: 4 loại cà phê nên thử khi tới Việt Nam
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét