Thứ quả màu tím biếc này đã gắn bó với tuổi thơ bao người, và cũng theo chân những người con xa xứ trở thành món quà quê nổi tiếng.
Trâm núi tô chín vào tháng 4 tới tháng 7 hàng năm. Về với Tri Tôn mùa này, xuôi theo tỉnh lộ 15, mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy tím biếc một vùng màu trâm chín xúc xỉu trên cành. Len lỏi vào đó là những bông hoa nở muộn, trắng nhạt.
Ở núi Tô, trâm mọc vô số, mọc thành vườn dưới chân núi, mọc rải rác trên cánh đồng, hay chạy dọc theo những con đường rợp bóng cây
Tán trâm lòa xòa tỏa bóng mát cho người nghỉ ngơi bên đường, tán trâm là khoảng không gian cho đám trẻ cùng nhau chơi đùa. Cứ thế, cây trâm trở thành một ký ức không thể quên trong đời sống mỗi người.
Mỗi khi trâm chín, mùi hương, màu sắc rực trời làm cho lòng người xao xuyến. Đứng vít cành trâm, hái những chùm trái chín tím mọng, thưởng thức vị ngọt ngào, đem lại cảm giác thích thú đến lạ
Những hàng cây dại này, trái cho cơm thì mỏng, hạt lại to, ăn thì vị vừa ngọt vừa chát… nhưng lại có sức mê hoặc đến lạ. Dưới cái nắng chiều oi ả, từng đám từng đám học sinh vui vẻ hái quả trâm, vừa ăn vừa cười nói cái thứ quả tím biếc, vừa rẻ vừa thơm này
Ngày xưa, trâm được bán đầy ở cổng trường học. Chỉ cần một mảnh lá chuối quấn thành hình phễu,vài ba quả trâm chín với ít muối ớt là thành món quà vặt ngon tuyệt. Thưởng thức cái tổng hợp vị ngọt, mặn, chát cùng lúc với mùi thơm thoang thoảng mang đến nhiều cảm xúc khó tả
Về núi Tô dịp này, du khách có thể tự mình hái những trái trâm tím chín mọng trên những cành cây ven đường, thưởng thức cái vị ngọt ngọt lại chan chát của nó. Màu tím quả trâm như màu mực học trò. Vị ngọt chát như đưa ta lại với tuổi thơ… Nụ cười trên môi khẽ hát khi thấy tại TP.HCM, trâm vùng núi Tô cũng được bày bán khắp nơi, ở Nguyễn Văn Linh, gần chợ Bình Điền
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét