Thứ Sáu, 20 tháng 5, 2016

Quy trình chế biến kẹo dừa Bến Tre

Nếu đã có một lần đi tour miền tây chắc hẳn bạn rất ấn tượng với vị ngọt, mùi thơm đậm đà của kẹo dừa Bến Tre, và dưới đây là 7 bước sản xuất kẹo
Bước 1. Xử lý nguyên liệu
Đầu tiên là chọn dừa. Dừa được chọn phải là loại dừa khô, loại dừa bên trong hầu như không còn nước, những quả dừa như vậy có lớp cơm dừa dầy, độ béo cao và màu trắng đẹp, không bị lên mọng dừa , không bị“trăng ăn” - hiện tượng thối từ bên trong do nước mưa hoặc vi khuẩn xân nhập gây ra. Mang trái dừa đập vỏ, bỏ nước rồi lột vỏ, nạo lấy cơm dừa rồi đem xay nhuyễn



Bước 2. Ép

Cho cơm dừa đã xay nhuyễn ở trên vào bao rồi cho vào máy ép lấy nước cốt

Bước 3. Phối trộn

Lấy nước cốt dừa đã ép trộn với các phụ gia như: sầu riêng, lá dứa, sôcôla, dâu,... và không thể nào thiếu mạch nha
Mỗi loại phụ gia sẽ làm nên một hương vị cho kẹo dừa

Bước 4. Sên kẹo

Nếu là trước đây thì người làm kẹo dừa phải dùng tay khuấy liên tục nước dừa bên bếp lửa, nếu ngừng nước này sẽ đặc lại và gây chết cứng kẹo. Nhưng bây giờ, đã có máy móc hỗ trợ nên người làm không còn mất sức nữa. Quan trọng nhất là phải giữ lửa đều cho phần sên kẹo, nếu lửa lớn quá sên kẹo sẽ khó khăn, nếu lửa nhỏ quá kẹo sẽ rất dễ bị lỏng. Sên kẹo khoảng 30 phút là được. Nồi nấu kẹo mềm dùng hơi nước làm nguồn nhiệt để thực hiện quá trình nấu, trộn và cô đặc hỗn hợp nha kẹo.

Bước 5. Đổ khuôn

Bôi một lớp dầu vào khuôn để chống dính. Sau khi nồi nước cốt cô đặc, chuyển màu thì mang lên giàn khuôn.  

Bước 6. Tạo hình

Đây là lúc dùng máy cắt cắt kẹo thành hình định sẵn. Lúc này cũng là lúc mà người ta có thể phối trộn các nguyên liệu để được mẻ kẹo hoàn chỉnh như cho thêm đậu phộng, phối màu xanh lá dứa rồi hòa vào kẹo sầu riêng,...


Bước 7. Gói kẹo

Bước cuối cùng trong công đoạn này là gói kẹo trong một lớp bánh tráng mỏng, lớp bánh tráng này sẽ hút ẩm cho kẹo. Rồi thực hiện cho kẹo vào gói bao bì bằng giấy và cho vào hộp là xong.

>> xem thêm: Món ngon miền tây

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét